Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung

khi nao can phau thuat u xo tu cung

U xơ tử cung theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung, là căn bệnh phổ biến. Đây là một loại u thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi. Khối u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ giới; to ra khi estrogen cao và dần nhỏ đi khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh). Việc thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng do những triệu chứng của bệnh gây ra. Vậy khi nào bệnh nhân cần phẩu thuật u xơ tử cung? 

khi nao can phau thuat u xo tu cung
Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung

1. U xơ tử cung là gì

U xơ tử cung hay còn được gọi là u nguyên bào hoặc u cơ; là khối u cơ có thể phát triển trên thành tử cung của người bệnh. Chúng hiếm khi tiến triển thành ung thư; và nếu người bệnh mắc phải thì điều đó không có nghĩa là dễ bị ung thư tử cung.

U xơ có thể thay đổi rất nhiều về kích thước, hình dạng và vị trí. Chúng có thể xuất hiện trong tử cung, thành tử cung hoặc trên bề mặt của nó. Khối u xơ cũng có thể gắn vào tử cung của người bệnh bằng cấu trúc giống như thân cây.

Một số khối u xơ quá nhỏ đến nỗi bác sĩ không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Một số khác phát triển thành khối lớn ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng của tử cung. U xơ tử cung có thể xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ – thường từ 30 đến 40 tuổi. Tuy nhiên u xơ tử cung có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. 

2. Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung

Dưới đây là các trường hợp cần được thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung, bao gồm:

Gây tắc mạch các khối u

Bác sĩ sẽ cắt nguồn cung cấp máu cho u xơ để nó co và chết thông qua tần số vô tuyến. Phương pháp này phù hợp để điều trị đối với những khối u xơ nhỏ. Khối u xơ có thể gây ra sẹo hoặc nhiễm trùng trong tử cung; thậm chí gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Vì vậy,  nếu muốn mang thai; người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể cân nhắc những rủi ro và lợi ích.

Gây tắc mạch các khối u
Gây tắc mạch các khối u

Thuyên tắc động mạch tử cung

Nếu khối u xơ gây ra các vấn đề như chảy máu nặng hoặc đau đớn; bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thủ thuật này để thu nhỏ khối u xơ và giảm triệu chứng. Bác sĩ sẽ chèn một ống mỏng, được gọi là ống thông, vào động mạch chủ tử cung. Sau đó, sẽ tiêm một chất nhằm cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khôi u xơ. Kỹ thuật này sẽ thu nhỏ hoặc tiêu diệt chúng và giúp tử cung người bệnh giảm kích thước tổng thể.

Người bệnh có thể cần một thuốc an thần khi thực hiện thủ thuật này; vì vậy bạn có thể tỉnh táo nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ. Người bệnh có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi bác sĩ đặt ống thông. Người bệnh chỉ cần ở lại bệnh viện khoảng 1 ngày sau khi thực hiện thủ thuật này. Nhiều trường hợp bị chuột rút sau khi làm thủ thuật; vì vậy bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc để giảm bớt sự khó chịu. Có một số trường hợp, khối u xơ có thể phát triển trở lại sau khi thực hiện thủ thuật.

Bóc tách nội mạc tử cung

Phương pháp này dùng khi khối u xơ chưa quá to nhưng gây ảnh hưởng nặng nề cho người bệnh. Người bệnh có thể cần phải cắt bỏ nội mạc tử cung. Khối u xơ có thể loại bỏ hoặc phá hủy niêm mạc tử cung của người bệnh. Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện thông qua nội soi buồng tử cung. Bóc tách nội mạc tử cung có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như với laser, dòng điện,…. Chỉ nên lựa chọn điều trị bằng phương pháp này nếu bạn không muốn mang thai.

Trong trường hợp người bệnh muốn mang thai 

Bệnh nhân u xơ tử cung mong muốn mang thai
Bệnh nhân u xơ tử cung mong muốn mang thai

Trong tương lai bệnh nhân muốn mang thai, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện phẫu thuật bóc u xơ tử cung nếu khối u có kích thước to và gây ảnh hưởng đến tử cung của người bệnh. Phẫu thuật này sẽ loại bỏ u xơ nhưng để lại mô lành của tử cung. Tùy thuộc vào số lượng u xơ, kích thước và vị trí, bác sĩ sẽ quyết định cách thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung.

3. Lời khuyên từ bác sĩ

U xơ tử cung là những khối u lành tính, thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Chỉ một số trường hợp cần can thiệp phẫu thuật u xơ tử cung. Tuy nhiên, nhiều chị em không thường đi khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, khó điều trị; và có thể gây các biến chứng không mong muốn, nhất là trong thai kỳ:

  • Thai phụ có u xơ tử cung rất dễ bị sinh non, ngôi thai bất thường; nhau bám ở vị trí bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược).
  • Những u xơ tử cung có kích thước lớn có thể ép vào xương chậu, gây cảm giác đau; chèn ép vào đường dẫn tiểu, làm ứ nước ở thận hay ép vào bọng đái gây cảm giác luôn muốn tiểu.
  • Khối u to làm cho sản phụ không sinh được cần phải sinh mổ; và có nguy cơ bị băng huyết cao hơn hoặc bị vỡ tử cung.
  • Trong thời kỳ hậu sản, u xơ sẽ nhỏ lại và không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, cũng có khi nó gây nhiễm trùng, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc.
  • U xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung; không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng khi thụ tinh và có thể làm sảy thai liên tiếp.

Để mua sản phẩm Gel phụ khoa Nano Vrose chính hãng, chất lượng cao, giá hợp lý. Vui lòng liên hệ theo thông tin:
Văn phòng: 105/26 Hoàng Hoa Thám phường 6 quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0397 370 339
Shopee: https://shp.ee/fydnkrk
Lazada: https://c.lazada.vn/t/c.ZCHRcq