Điều trị u xơ tử cung thế nào?

Điều trị u xơ tử cung thế nào?

U xơ tử cung là một dạng bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ. Nhất là các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ 16 – 50 tuổi. Hiện nay, còn có rất nhiều ý kiến xung quanh nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này. Vậy đối với những trường hợp nào cần điều trị u xơ tử cung và có bao nhiêu phương pháp có thể được áp dụng. Hãy cùng VROSE tìm hiểu về vấn đề này nhé! 

Điều trị u xơ tử cung thế nào?
Điều trị u xơ tử cung thế nào?

1. Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung. Chúng có kích thước và số lượng khối u thay đổi ở mỗi bệnh nhân. U xơ ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35; và từ 20 đến 80% phụ nữ ở độ tuổi 50. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 50 tuổi. Đây là thời kỳ sinh sản của nữ giới nên nguyên nhân gây bệnh thường được giải thích bằng sự gia tăng của nồng độ hormon estrogen trong cơ thể giới nữ.

2. Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sức khỏe sinh sản

U xơ tử cung thường không gây trở ngại cho khả năng sinh sản và mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ có u xơ thường chịu những rủi ro trong thai kỳ và khi sinh. U xơ tử cung có thể gây ra đau vùng chậu và ra máu nhiều sau khi sinh, thậm chí cần phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể chặn ống dẫn trứng gây khó khăn cho quá trình thụ thai hay u xơ phát triển bên trong tử cung làm cho thai nhi khó phát triển bình thường…

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sức khỏe sinh sản
Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sức khỏe sinh sản

Một số phụ nữ có u xơ tử cung thường bị xuất huyết nặng bất thường trong thời gian dài dễ bị thiếu máu. Ngoài ra còn nhiều biến chứng của u xơ tử cung là dễ bị sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh….

3. Điều trị u xơ tử cung

3.1 Điều trị bằng thuốc

Các bác sĩ có thể sẽ kê toa cho bệnh nhân dùng thuốc nhằm điều chỉnh nồng độ hormone cơ thể; làm giảm tình trạng u xơ tử cung. Hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) như leuprolide (Lupron) sẽ giúp nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, khiến u xơ tử cung và tình trạng băng huyết giảm.

Điều trị bằng thuốc
Điều trị bằng thuốc

Ngoài ra, bác sĩ sẽ dùng thuốc hoặc phương pháp khác kiểm soát tình trạng chảy máu kinh quá nhiều; và đau dữ dội do u xơ tử cung như:

  • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen;
  • Đặt dụng cụ tránh thai vào tử cung để giải phóng hormone progestin;
  • Dùng thuốc tránh thai.

3.2 Điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật

Nếu bạn có khối u xơ tử cung quá lớn hoặc có đồng thời nhiều khối u đang tăng trưởng; bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật u xơ tử cung. Có 2 hình thức phẫu thuật:

  • Phẫu thuật mở. Bác sĩ rạch một đường trên bụng để có thể tiếp cận với tử cung và loại bỏ u xơ.
  • Phẫu thuật nội soi. Dụng cụ phẫu thuật được đưa qua vết mổ nhỏ trên bụng và tiến hành loại bỏ khối u.

Sau phẫu thuật, u xơ tử cung có thể tiếp tục phát triển trở lại. Nếu tình trạng bệnh xấu đi hoặc không còn phương pháp điều trị nào phù hợp; bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ tử cung. Lúc này, người bệnh không thể mang thai và sinh con nữa.

3.3 Điều trị u xơ tử cung ít xâm lấn

Một số thủ thuật loại bỏ u xơ ít xâm lấn được sử dụng bao gồm:

  • Sóng siêu âm hội tụ

Đây là thủ thuật mới và không xâm lấn, sử dụng sóng siêu âm tần số cao để loại bỏ hay phá hủy khối u xơ mà vẫn bảo tồn được tử cung.

  • Phá hủy u xơ

Khi nội soi, bác sĩ dùng dòng điện hoặc laser để phá hủy u xơ và làm co các mạch máu cung cấp cho khối u. Ngoài ra, phương pháp Cryomyolysis sử dụng nitơ lỏng làm đông các khối u cũng đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, hiệu quả an toàn và nguy cơ liên quan của phương pháp điều trị này vẫn chưa được xác định cụ thể.

  • Cắt bỏ nội mạc tử cung

Bác sĩ phẫu thuật đưa dụng cụ vào buồng tử cung, sử dụng nhiệt, năng lượng vi sóng, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung. Phương pháp cắt bỏ nội mạc tử cung giúp ngăn chặn tình trạng băng huyết hiệu quả.

  • Thuyên tắc động mạch tử cung

Thuyên tắc động mạch tử cung hay còn gọi là nút mạch. Thủ thuật này sẽ cắt đứt nguồn máu cung cấp cho khối u xơ, khiến chúng teo đi và từ đó làm giảm triệu chứng của bệnh. Thủ thuật này không gây vết mổ nên thời gian hồi phục nhanh.

4. Khi bị u xơ tử cung cần làm gì

Những nhân tố như là lối sống, cách ăn uống, những loại thuốc bạn đang sử dụng đều có khả năng tác động đến khối u xơ. Nội tiết tố estrogen và progesterone do buồng trứng tiết ra ảnh hưởng đến sự phát triển khối u xơ. Những người phụ nữ trong thời gian mang thai bao giờ cũng thấy khối u nó lớn hơn so với bình thường. Do người bệnh mang thai nội tiết cũng sẽ tăng lên và làm cho khối u phát triển theo cơ tử cung.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tăng cường ăn thịt trắng và giảm bớt lượng thịt đỏ. Có chế độ tập luyện thể thao đều đặn. Thường xuyên thăm khám định kỳ để bác sĩ có thể nhanh chóng kiểm soát và điều trị nếu như có dấu hiệu bất thường.

Tăng cường ăn thịt trắng và giảm bớt lượng thịt đỏ
Tăng cường ăn thịt trắng và giảm bớt lượng thịt đỏ

Vậy là VROSE đã cung cấp thông tin các phương pháp điều trị u xơ tử cung được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với những người bệnh đã từng phẫu thuật điều trị thì vẫn sẽ có khả năng khối u xơ sẽ tái phát trở lại. Do đó, bạn luôn cần phải cẩn trọng với cách sinh hoạt cũng như những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ.

Để mua sản phẩm Gel phụ khoa Nano Vrose chính hãng, chất lượng cao, giá hợp lý. Vui lòng liên hệ theo thông tin:
Văn phòng: 105/26 Hoàng Hoa Thám phường 6 quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0397 370 339
Shopee: https://shp.ee/fydnkrk
Lazada: https://c.lazada.vn/t/c.ZCHRcq