Nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tử cung ở phụ nữ

20190830 085512 468698 Mo Ho Boc Nhan Xo Tu .max 800x800

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới. Tuy rằng đây là căn bệnh lành tính; không quá đáng sợ và không phải như ung thư tử cung. Thế nhưng chị em phụ nữ vẫn tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc chủ yếu vào vị trí và kích thước nhân xơ tử cung. Do đó, nếu chúng có kích thước nhỏ hay nằm sâu vào thành cơ tử cung thì đôi khi người bệnh không có cảm nhận gì. Vậy cùng VROSE tìm hiểu về dấu hiệu u xơ tử cung nhằm phòng ngừa và phát hiện sớm?

Nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tử cung ở phụ nữ
Nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tử cung ở phụ nữ

1. Bệnh u xơ tử cung 

U xơ tử cung là bệnh thường gặp trong độ tuổi sinh sản hoặc trong giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân mắc bệnh khi tuổi đời con trẻ và chưa trải qua sinh nở. Theo số liệu thống kê, nữ giới trên 30 tuổi có tỷ lệ mắc u xơ tử cung là 50%; và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc bệnh là 70%. Như vậy, đây là căn bệnh có mối liên hệ mật thiết đối với tuổi tác ở nữ. 

Đặc trưng của bệnh này là các u thịt lành tính bắt nguồn từ các cơ của tử cung. Các khối u thịt lành tính này có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên tử cung. Khi khối u phát triển vượt tầm kiểm soát và không chữa kịp thời có thể gây nhiều hậu quả. Biến chứng điển hình của căn bệnh này là ảnh hưởng chức năng sinh sản; và phát sinh ung thư xuất phát từ khối u xơ tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm.

2. Dấu hiệu u xơ tử cung

2.1 Xuất huyết tử cung

Xuất huyết tử cung
Xuất huyết tử cung

Đây là dấu hiệu u xơ tử cung đặc trưng ngoài ra còn đa kinh, rong kinh và rong huyết. Do khối u nằm gần với niêm mạc tử cung nên có xu hướng làm dày lớp nội mạc. Hậu quả lớp nội mạc càng dày thì khi bắt đầu chu kỳ chúng sẽ bong tróc ra; và tạo nên lượng máu kinh nguyệt rất lớn. Thậm chí, có một số bệnh nhân còn rơi vào tình trạng ra máu âm đạo kéo dài xuất hiện sau chu kỳ kinh hoặc ngoài chu kỳ. Việc mất máu nhiều khiến người bệnh thiếu máu, xanh xao, giảm thể lực,…

2.2 Thống kinh dữ dội

Khác với xuất huyết tử cung, nếu như khối u xơ lớn xuất hiện sâu bên trong thành cơ tử cung sẽ khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội khi đến tháng. Nguyên nhân là do tử cung phải co bóp để đẩy máu kinh ra ngoài; các mạch máu đến với khối u co thắt làm dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi và hoại tử làm bệnh nhân đau đớn.

Trong đó, khối u xơ có kích cỡ quá lớn nếu bị hoại tử vì thiểu dưỡng. Cơn đau bụng nơi hạ vị cần được tiếp cận như một bệnh lý ngoại khoa; và thậm chí cần được phẫu thuật cấp cứu.

2.3 Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Đây là dấu hiệu u xơ tử cung do các cơ quan xung quanh khi bị khối u chèn ép. Nếu khối u nằm gần bàng quang sẽ có phản xạ kích thích làm bệnh nhân đi tiểu nhiều. Khi kích thước của khối u lớn thì thể tích bàng quang sẽ giảm do bản chất bị u xơ chèn ép.

Photo1595989138306 15959891383081708897593 Crop 1595989199742341294162
Bệnh nhân u xơ tử cung thay đổi thói quen đi vệ sinh

Nếu lớp cơ ở đáy chậu suy giảm chức năng điều khiển sẽ dễ bị rỉ nước tiểu thường xuyên. Bên cạnh việc chèn ép lên bàng quang mà khối u có thể tạo áp lực cho trực tràng. Điều này làm cho bệnh nhân bị táo bón do chất thải bên trong lòng ruột không có khả năng di chuyển bình thường ra bên ngoài. Ngoài ra sự kích thích của khối u xơ sẽ khiến bạn cảm thấy mót rặn dù cho không đi ngoài được gì.

2.4 Đau rát khi quan hệ

Đau rát khi quan hệ tình dục cũng được xem là dấu hiệu u xơ tử cung. U xơ nằm trên hoặc gần cổ tử cung có thể gây ra đau đớn khi quan hệ tình dục; và gây ra chảy máu âm đạo với lượng máu từ ít cho đến vừa. Khi u xơ nằm bên trong tử cung thì khi tạo áp lực cho lòng âm đạo; trong lúc quan hệ cũng sẽ tác động trực tiếp đến khối u khiến chị em bị đau, khó chịu. Vì thế khi bạn thấy có biểu hiện chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ hoặc quan hệ đau cũng cần phải đi kiểm tra ngay.

2.5 Đau bụng hoặc đau vùng lưng dưới

Cảm giác đau tại khu vực này phụ thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u xơ tử cung. Nếu khối u lớn sẽ tạo áp lực cho vùng lưng dưới, xương chậu hay thành bụng và gây ra khó khăn, cản trở trong sinh hoạt thường ngày khi thay đổi tư thế hoặc tập thể dục.

Kết luận

Tuy u xơ tử cung là bệnh lành tính nhưng vẫn có khả năng gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe giúp bạn kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể. Và việc điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn.

Để mua sản phẩm Gel phụ khoa Nano Vrose chính hãng, chất lượng cao, giá hợp lý. Vui lòng liên hệ theo thông tin:
Văn phòng: 105/26 Hoàng Hoa Thám phường 6 quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0397 370 339
Shopee: https://shp.ee/fydnkrk
Lazada: https://c.lazada.vn/t/c.ZCHRcq