Âm hộ bị lệch – Môi âm hộ bình thường sẽ như thế nào?

Âm hộ bị lệch – Môi âm hộ bình thường sẽ như thế nào?

1. Môi âm hộ của mỗi người là duy nhất

Âm đạo – hay chính xác hơn là âm hộ. Các bộ phận của chúng – có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Chúng thậm chí có mùi đặc trưng khác nhau. Nhiều người lo lắng rằng cơ quan sinh dục của họ trông không “bình thường”. Nhưng thực sự nỗi lo lắng này là không cần thiết. Điều “bình thường” ở đây là hình dáng, màu sắc,… của âm hộ là duy nhất. Và trừ khi âm hộ của bạn liên quan đến đau hoặc khó chịu, ngoài ra mọi thứ có thể sẽ ổn. Nếu bạn vẫn không chắc chắn? Hãy xem hình ảnh về môi âm hộ để biết chúng thực sự có thể đa dạng như thế nào. Và đọc để tìm hiểu thêm về diện mạo tổng thể của chúng.
Môi âm hộ bình thường sẽ như thế nào?

2. Hình dạng điển hình của âm hộ

Khi mọi người đề cập đến vẻ ngoài của âm đạo (lệch hoặc khác), họ thường nói về môi âm hộ hay còn gọi là “môi âm đạo”. Môi ngoài có thịt của âm hộ được gọi là môi lớn âm hộ. Môi trong – thường dẫn đường đến cửa âm đạo của bạn – được gọi là môi bé âm hộ. Ngay cả khi môi âm hộ của bạn theo một “loại” thông thường, chúng có thể có hình dạng riêng biệt để phân biệt với môi âm hộ của người khác. Một số môi âm hộ có các đặc điểm liên quan đến nhiều loại và không thể được gộp chúng thành một loại cụ thể. Muốn xem kỹ hơn? Lấy một chiếc gương cầm tay và đến một nơi nào đó riêng tư. Dành thời gian để khám phá và tìm hiểu thêm về bộ phận này trên cơ thể, sẽ có nhiều điều thú vị mà bạn chưa hề biết.

2.1 Môi trong không đối xứng

Nếu một bên trong môi dài hơn, dày hơn hoặc lớn hơn bên kia, thì nó được coi là không đối xứng. Việc các âm hộ có môi âm hộ không đều nhau là điều khá phổ biến.

2.2 Môi ngoài có dáng cong

Hãy coi đôi môi bên ngoài của bạn giống như một chiếc móng ngựa lộn ngược – một đường cong tròn gặp nhau ở phần cuối. Khi điều này xảy ra, nó thường để hở môi bên trong. Chúng có thể nhô ra hoặc không nhô ra bên dưới âm hộ của bạn.

2.3 Môi trong lồi ra

Thông thường, môi trong dài hơn và nhô ra khỏi môi ngoài. Sự khác biệt về độ dài này có thể lớn hoặc nhỏ. Một số trường hợp môi trong lồi ra nhưng chỉ vừa đủ ló ra ngoài.

2.4 Môi ngoài lồi lên

Môi bên ngoài lồi lên, hạ thấp hơn nhiều so với âm hộ của bạn. Da có thể dày và sưng húp hoặc mỏng và hơi lỏng lẻo.

2.5 Môi trong dài và lủng lẳng

Đây là một dạng của môi trong nổi rõ. Chúng có thể lủng lẳng tới 2.5cm (hoặc hơn) qua môi ngoài. Chúng thậm chí có thể lồi ra bên ngoài quần lót của bạn. Bạn có thể nhận thấy một chút da thừa hoặc các nếp gấp.
Hình dáng âm hộ của mỗi người là duy nhất

2.6 Môi ngoài dài và lủng lẳng

Đây là một dạng của môi ngoài nổi rõ. Chúng thường lồi ra khá nhiều, thường để lại da mỏng và lỏng lẻo. Cũng như dáng môi trong dài và lủng lẳng; các nếp gấp có thể treo bên ngoài quần lót của bạn. Điều này có thể giúp môi trong của bạn lộ ra nhiều hơn một chút.

2.7 Môi có dáng nhỏ và hở

Môi ngoài của bạn phẳng và áp lên xương mu, nhưng hơi tách ra, cho thấy môi âm hộ của bạn.

2.8 Môi có dáng nhỏ và kín

Trong trường hợp này, môi bên ngoài không tách rời nhau, vì vậy chúng che phủ hoàn toàn môi bên trong của bạn. Nhìn chung nó thực sự là loại âm hộ ít phổ biến nhất.

2.9 Môi trong có thể nhìn thấy

Với kiểu này, môi trong và môi ngoài của bạn thường có cùng kích thước. Chúng có thể nhìn thấy được vì các nếp gấp bên ngoài nằm tự nhiên hoặc kéo về hai bên. Chúng thường có thể được nhìn thấy từ trên xuống dưới của môi ngoài.

Kích thước thông thường của môi âm hộ

Không có nhiều thông tin về chiều dài môi âm hộ. Những gì chúng ta biết bắt nguồn từ hai nghiên cứu nhỏ, một được thực hiện vào năm 2005 và một vào năm 2014. Kết quả của họ cho thấy những điều sau đây đối với môi âm hộ trung bình:
 • Môi âm hộ bên trái hoặc bên phải có chiều dài lên đến 12 cm (cm) – hoặc khoảng 5 inch (in).
 • Môi âm hộ bên trái dài tới 10cm (khoảng 4 in) và rộng tới 6,4cm (2,5 in).
 • Môi âm hộ bên phải dài tới 10cm (khoảng 4 in) và rộng tới 7cm (khoảng 3 in).
Lưu ý rằng những số liệu này đại diện cho một loạt các phép đo được quan sát. Những nghiên cứu này có những hạn chế. Ví dụ, nghiên cứu KHÔNG chỉ ra:
 • Sự khác biệt giữa chiều dài hoặc chiều rộng của môi âm hộ bên trái và bên phải
 • Tỷ lệ trung bình của môi lớn và môi bé, về chiều dài hoặc chiều rộng
 • Tất cả yếu tố tuổi tác ảnh hưởng đến nghiên cứu
Nhưng chúng giúp xác định rằng mỗi môi âm hộ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, hoặc dày hơn hoặc mỏng hơn so với môi âm hộ. Bất kể kích thước trung bình có thể là bao nhiêu; Nếu môi âm hộ của bạn đặc biệt nhạy cảm hoặc dễ bị đau và khó chịu; bạn có thể đang gặp các triệu chứng của phì đại môi âm hộ. Đây là thuật ngữ y học để chỉ môi âm hộ mở rộng. Phì đại môi âm hộ có thể gây khó khăn hoặc không thoải mái cho việc vệ sinh, và cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu điều này nghe quen thuộc, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và tư vấn cho bạn về các bước tiếp theo.

Màu sắc âm hộ có trùng với màu da

Cả hai phần của môi âm hộ đều có màu sẫm hơn vùng da xung quanh. Nhưng không có màu môi âm hộ trung bình. Một số người có thể có môi âm hộ màu hồng hoặc tía, trong khi những người khác có thể có môi âm hộ màu nâu đỏ hoặc nâu. Âm vật và môi trong trở nên sẫm màu hơn khi bạn kích thích cũng là điều bình thường. Điều này là do lưu lượng máu đến khu vực này tăng lên. Nó sẽ trở lại màu sắc bình thường sau khi bạn đạt cao trào hoặc cảm giác đó sẽ giảm xuống. Bất chấp những gì bạn có thể đã nghe, nhưng việc tẩy lông không thực sự ảnh hưởng đến màu môi âm hộ của bạn (giống như nó không ảnh hưởng đến màu chân của bạn). Chắc chắn, da của bạn có vẻ sáng hơn, nhưng đó là do da không còn bị che khuất dưới lớp lông tơ. Sự thay đổi về màu sắc thường không đáng lo ngại trừ khi bạn đang gặp phải các triệu chứng khác. Hãy đến gặp bác sĩ nếu:
 • Màu không phai sau một hoặc hai ngày
 • Môi âm hộ của bạn bị sưng hoặc ngứa
 • Dịch tiết của bạn có màu xanh lá cây hoặc màu vàng
 • Bạn có một mùi bất thường
 • Có những đốm nhỏ thay đổi màu sắc
Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men hoặc các kích ứng khác.

Những nét đặc trưng độc nhất khác của âm hộ 

Vùng âm đạo của bạn có nhiều điểm khác biệt chứ không chỉ là vẻ ngoài môi âm hộ. Âm vật, lông mu và mùi của bạn đều làm tăng thêm nét độc đáo cho âm hộ của bạn.

Âm vật

Âm vật của bạn là một cơ quan có kích thước như ngọc trai thường được bao phủ bởi một chiếc mũ âm vật. Nó nằm ở nơi hai môi trong gặp nhau ở đầu âm hộ của bạn. Nhưng không phải tất cả các âm vật đều được tạo ra như nhau: Không có kích thước âm vật trung bình và một số có thể có bao trùm âm vật lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Lông mu

Hầu hết mọi người phát triển lông mu như một phản ứng của việc tăng nồng độ testosterone trong tuổi dậy thì. Nhưng lông mu mọc như thế nào còn tùy thuộc vào từng người và nội tiết tố của họ. Bạn có thể có lông dày, lông mỏng, nhiều lông, ít lông, lông chỉ trên xương mu hoặc trên khắp âm hộ. Tất cả những điều này là hoàn toàn bình thường.

Dịch tiết âm đạo

Một số dịch tiết âm đạo là bình thường. Nguyên nhân thường do:
 • Khí hư sinh lý giúp bôi trơn âm đạo tự nhiên (thường trắng sữa)
 • Kích thích tình dục (suy nghĩ rõ ràng và chảy nước)
 • Khi bắt đầu kỳ kinh (màu hồng đậm ửng đỏ)
 • Kinh nguyệt không đều (thường có màu đỏ hoặc nâu khô)
Dịch tiết âm đạo
Đôi khi, những thay đổi về màu sắc và kết cấu là dấu hiệu của một tình trạng cơ bản. Hãy đến gặp bác sĩ nếu dịch tiết có đặc điểm:
 • Có mây hoặc xám
 • Có mùi hôi
 • Là “sủi bọt” hoặc có kết cấu giống như phô mai tươi
Tiết dịch bất thường thường kèm theo các triệu chứng như:
 • Ngứa
 • Đau
 • Rát
Đây thường là những dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn, chlamydia hoặc bệnh lậu.

Mùi vùng kín

Tất cả các âm đạo đều có mùi nhẹ. Mùi của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả chế độ ăn uống và nội tiết tố của bạn. Mặc dù mọi thứ trở nên thay đổi trong kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi tập thể dục là điều bình thường, nhưng mùi hương của bạn sẽ trở lại bình thường sau khi bạn tắm rửa. Đi khám bác sĩ nếu mùi hôi vẫn còn hoặc nếu bạn đang gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa hoặc rát.

Mụn hoặc mụn sưng 

Mụn ngẫu nhiên đến và đi là chuyện bình thường. Các vết sưng tấy do lông mọc ngược, mụn nhọt, sưng tĩnh mạch hoặc u nang vô hại thường biến mất sau một tuần hoặc lâu hơn. Đi khám bác sĩ nếu vết sưng vẫn tồn tại hoặc kèm theo ngứa, rát hoặc các triệu chứng bất thường khác. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc các tình trạng tiềm ẩn khác. Để mua sản phẩm Gel phụ khoa Nano Vrose chính hãng, chất lượng cao, giá hợp lý. Vui lòng liên hệ theo thông tin: Văn phòng: 105/26 Hoàng Hoa Thám phường 6 quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh Hotline: 0397 370 339 Shopee: https://shp.ee/fydnkrk Lazada: https://c.lazada.vn/t/c.ZCHRcq