Viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis)

Viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis)

Bệnh trùng roi âm đạo Trichomoniasis là bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến hiện nay. Bệnh thường gặp ở nữ hơn nam, đặc biệt là phụ nữ trưởng thành, lớn tuổi; hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh trùng roi âm đạo. Hãy cùng Vrose tìm hiểu về bệnh viêm âm đạo do trùng roi gây ra nhé!

Viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis)
Viêm âm đạo do trùng roi (Trichomoniasis)

1. Trichomoniasis là gì

Trichomoniasis là bệnh lây qua đường tình dục (STD) rất phổ biến do bị nhiễm trùng roi Trichomonas vaginalis. Trùng roi Trichomonas vaginalis có kích thước từ 10-20 mm, rộng 7mm với 5 đôi roi, di động. Dễ bị diệt bởi nhiệt độ, môi trường khô và chỉ sống được trong cơ thể người.

2. Triệu chứng và biến chứng của bệnh

Ước tính có đến 70% người bị nhiễm trùng roi Trichomonas đều không có dấu hiệu; hay triệu chứng nào cụ thể. Các triệu chứng của Trichomonas có thể từ kích ứng âm đạo nhẹ đến viêm nặng. Và thường xuất hiện từ 5 đến 28 ngày kể từ ngày bị nhiễm. Còn nếu không có triệu chứng cụ thể, sẽ rất lâu sau mới có thể có.

Ở nam giới, bệnh trùng roi đường sinh dục đại đa số không có triệu chứng. Nữ giới nếu nhiễm trùng roi Trichomonas có thể nhận thấy các biểu hiện:

  • Ngứa, rát, tấy đỏ hoặc đau nhức ở khu vực sinh dục
  • Cảm giác khó chịu khi tiểu tiện; đi tiểu nhiều lần hoặc đau khi quan hệ.
  • Thay đổi dịch âm đạo, tiết dịch (khí hư) nhiều, màu trong, trắng, ngả vàng hoặc ngả xanh, kèm theo là mùi tanh bất thường.
Nhiễm trùng roi xảy ra cả nam và nữ
Nhiễm trùng roi xảy ra cả nam và nữ

Nhiễm trùng roi Trichomonas có thể khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên không thoải mái đối với cả nam lẫn nữ. Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng nhiễm trùng có thể kéo dài vài tháng; hoặc thậm chí vài năm.

Thường phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng roi Trichomonas có nguy cơ cao sẽ sinh non; và trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị nhẹ cân.

3. Đường lan truyền, lây nhiễm

3.1 Nguồn truyền nhiễm

Trichomonas có ổ chứa duy nhất là trong cơ thể người; và lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Ở nữ giới, bộ phận trên cơ thể bị nhiễm trùng roi Trichomonas nhiều nhất chính là vùng sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hoặc niệu đạo). 

Bệnh trùng roi Trichomonas có thời gian ủ bệnh từ 1-4 tuần; và nhiều trường hợp không biểu lộ triệu chứng cụ thể, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

3.2 Phương thức lây truyền

Khi quan hệ tình dục, trùng roi Trichomonas thường lây lan từ dương vật sang âm đạo hoặc ngược lại. Hoặc cũng có thể lây lan từ âm đạo người này sang âm đạo người khác. Hiếm khi trùng roi Trichomonas bị nhiễm ở bộ phận khác của cơ thể như tay, miệng hay hậu môn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền không qua đường tình dục như qua đồ dùng, quần áo, khăn tắm ẩm ướt, bồn tắm; hoặc trong môi trường nước nhiễm trùng roi Trichomonas.

4. Cách điều trị viêm âm đạo do Trichomoniasis

Để điều trị bệnh trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis hiệu quả cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản. Là thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục để làm giảm mức độ viêm nhiễm. Điều trị cho cả vợ lẫn chồng vì bệnh có thể lây truyền từ vợ sang chồng và ngược lại; đồng thời trong thời gian điều trị tuyệt đối không được giao hợp để hạn chế điều kiện và cơ hội lây truyền bệnh thì mới có kết quả mong muốn. 

Thuốc đặc hiệu trị trùng roi
Thuốc đặc hiệu trị trùng roi

Trong chỉ định điều trị, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc diệt trùng roi phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn. Vì qua quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển để gây bệnh. Thuốc đặc hiệu điều trị trùng roi âm đạo thường dùng là tinidazol, nimorazol, ornidazol (uống); metronidazol (đặt âm đạo). Các thuốc phối hợp để ngăn ngừa, chống nấm thường sử dụng fluconazol, nystatin, amphotericin B…

5. Phòng ngừa viêm âm đạo do trùng roi

Để phòng bệnh viêm âm đạo do nhiễm trùng roi Trichomonas; mọi người cần ý thức thực hiện hành vi tình dục an toàn:

  • Không quan hệ tình dục với nhiều người
  • Sử dụng bao cao su khi sinh hoạt tình dục
  • Đi khám phụ khoa định kỳ đều đặn 2 lần/năm.
Nhiễm trùng roi có thể lây qua đường tình dục
Nhiễm trùng roi có thể lây qua đường tình dục

Cách tốt nhất để tránh các bệnh lây qua đường tình dục là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Nếu có quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể làm theo các hướng dẫn sau đây. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng roi Trichomonas:

  • Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng chung thủy từ cả hai phía. Người bạn tình đã được xét nghiệm và có kết quả kiểm tra âm tính với STD
  • Dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ bị trichomoniasis.
  • Trao đổi thẳng thắn về nguy cơ tiềm tàng của các bệnh lây qua đường tình dục trước khi quan hệ tình dục với đối tác quan hệ. Bằng cách đó bạn có thể đánh giá đúng đắn được mức nguy cơ khi quan hệ tình dục.

Để mua sản phẩm chính hãng, chất lượng cao, giá hợp lý. Vui lòng liên hệ theo thông tin:
Văn phòng: 105/26 Hoàng Hoa Thám phường 6 quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0397 370 339
Shopee: https://shp.ee/fydnkrk
Lazada: https://c.lazada.vn/t/c.ZCHRcq