Rối loạn kinh nguyệt và những điều cần biết

20181214 113753 212119 40405 Roi Loan Kinh.max 1800x1800

Kinh nguyệt của mỗi người thường có chu kỳ, số lượng và đặc điểm nhất định. Sự rối loạn kinh nguyệt có thể ở bạn gái tuổi dậy thì hoặc ở độ tuổi rối loạn tiền mãn kinh do rối loạn nội tiết. Tuy nhiên có những rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh lí nguy hiểm. Vậy làm sao để biết cơ thể có đang gặp phải các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt không?. Hãy cùng VROSE tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt và những điều cần lưu ý nhé!

Rối loạn kinh nguyệt và những điều cần biết
Rối loạn kinh nguyệt và những điều cần biết

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết; làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện ở bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28 ngày. Tuy nhiên có một số trường hợp ngắn hơn khoảng 25 ngày hoặc dài hơn 30 – 35 ngày. Và tùy từng người và thời gian thường kéo dài từ 3-5 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ hành kinh là từ 50-150 ml.

Rối loạn kinh nguyệt: là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó, có thể do nội tiết, có thể tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ. Đôi khi chỉ đơn thuần là do thay đổi điều kiện sống môi trường sống. Phụ nữ ở nhiều độ tuổi có thể mắc rối loạn kinh nguyệt, mức độ và biểu hiện khác nhau. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản nếu không được chữa trị kịp thời.

2. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên bạn nên chú ý khi gặp một số biểu hiện bất thường sau của rối loạn kinh nguyệt.

Bất thường về chu kỳ kinh : Là khi vòng kinh của bạn dài trên 35 ngày (kinh thưa) hay ngắn dưới 22 ngày (kinh mau), thậm chí là không có kinh từ 6 tháng trở lên (vô kinh).

Bất thường về máu kinh: Là những bất thường về số lượng và ngày có kinh.

 • Cường kinh: còn gọi là băng kinh, lượng máu kinh > 20ml/kỳ.
 • Thiểu kinh: số ngày có kinh < 2 ngày và lượng kinh< 20ml/kỳ.
 • Rong kinh: số ngày có kinh > 7 ngày.

Màu kinh: Thường là máu đỏ thẫm, có mùi hơi tanh, không đông, nếu máu kinh có lẫn máu cục hoặc máu đỏ tươi hay hồng nhạt là bất thường.

Màu kinh nguyệt
Màu kinh nguyệt

Bất thường về triệu chứng khác kèm theo khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, các bất thường về kinh nguyệt, thống kinh là hiện tượng phổ biến nhất, thường có triệu chứng đau bụng dưới khi hành kinh. Nếu đau, cơn đau có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. Ngoài ra có thể thấy đau lưng kèm theo tức ngực, căng vú, buồn nôn, dễ xúc động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động.

3. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

3.1 Ảnh hưởng của nội tiết tố nữ

Nội tiết tố giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Vào mỗi giai đoạn như: tuổi dậy thì, mãn kinh, mang thai, sinh con,… thì hormone nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi. Chính điều này làm ảnh hưởng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Cụ thể:

 • Tuổi dậy thì: Bé gái đến tuổi dậy thì nội tiết tố trong cơ thể sẽ không ổn định , phải cần thời gian. Thậm chí có những bé gái phải mất đến vài năm để hormone estrogen và progesterone cân bằng và ổn định. Trong khoảng thời gian khi nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn. Đây là một hiện tượng phổ biến thường thấy.
 • Tiền mãn kinh: Nữ giới đến giai đoạn tiền mãn kinh thì nội tiết tố trong cơ thể sẽ suy giảm. Điều này sẽ làm cho chu kỳ và lượng máu kinh nguyệt bị thay đổi khác đi so với bình thường.
 • Ở nữ giới, thời kỳ mãn kinh sẽ kéo dài 12 tháng tính kể từ kỳ nguyệt cuối cùng. Sau khoảng thời đó thì chị em sẽ không còn thấy sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt nữa.
 • Mang thai: Nữ giới thời kỳ mang thai thì sẽ không thấy có sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt
 • Cho con bú: Chị em khi đang trong thời kỳ cho con bú thì hầu hết cũng sẽ không có hành kinh.

3.2 Tâm lý căng thẳng, stress

Nữ giới làm việc, suy nghĩ quá nhiều khiến cho nội tiết tố trong cơ thể không được ổn định. Khi hormone nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn thì sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

3.3 Thay đổi điều kiện sống thói quen sinh hoạt

Kinh nguyệt một phần nào đó sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Hơn nữa, kinh nguyệt còn hoạt động theo cơ thế nội tiết – thần kinh điều chỉnh. Vì vậy, khi nữ giới thay đổi sang môi trường làm việc khác hay bị áp lực bởi công việc và gia đình thì cũng sẽ là yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

3.4 Giảm cân nhanh hoặc tập thể dục quá sức

Nữ giới nếu đột nhiên giảm cân, thay đổi của cân nặng sẽ ảnh hưởng đến nồng độ hormone. Điều này sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Cân nặng sẽ có thể làm tăng nguy cơ bị đau bụng kinh và vô kinh. 

Nữ giới luyện tập thể dục quá sức cũng sẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh. Bởi khi tập thể dục quá sức thì cơ thể sẽ bị gián đoạn, do đó mà các vận động viên nữ có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt.

3.5 Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thuốc tránh thai, thuốc điều trị tiểu đường, cao huyết áp,… khi nữ giới lạm dụng sử dụng quá nhiều thì sẽ đều làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Trong một số trường hợp, việc lạm dụng sử dụng thuốc quá nhiều còn khiến chị em bị đau bụng kinh dữ dội.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc
Tác dụng phụ của một số loại thuốc

3.6 Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng đa nang buồng trứng là hiện tượng gia tăng bất thường các hormone Androgen (hormone nam giới) ở trong cơ thể nữ giới. Sự gia tăng bất thường của các hormone này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của các nang trứng. Khi này ở bên trong buồng trứng sẽ xuất hiện lên các nang nhỏ. Các nang nhỏ ở trong buồng trứng này không có hiện tượng rụng cũng như không thể phát triển. Điều này đã khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, chị em có hiện tượng chậm kinh hoặc máu kinh ra nhiều hơn so với bình thường. 

3.7 Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng bị suy giảm chức năng hoạt động kém; hay thậm chí là mất dần đi khả năng nuôi dưỡng trứng nói riêng và khả năng sinh sản nói chung. Suy buồng trứng sớm chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nội tiết tố estrogen bị suy giảm; gây rối loạn nội tiết tố và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

3.8 Bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng xảy ra ở cơ quan sinh sản nữ giới. Viêm vùng chậu thường là tình trạng viêm nhiễm từ âm đạo và cổ tử cung sau đó di chuyển vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Biểu hiện bệnh viêm vùng chậu phổ biến nhất đó chính là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

3.9 U xơ tử cung

U xơ tử xung là tình trạng ở trong tử cung xuất hiện các khối u. Thường là những khối u lành tính xuất hiện phát triển tử lớp cơ của tử cung. Khi không được chữa trị kịp thời thì những khối u xơ này sẽ phát triển to lên. Bệnh u xơ tử cung xuất hiện sẽ khiến cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn so với bình thường; khi này máu kinh cũng sẽ ra nhiều hơn. Cùng với đó chị em còn có hiện tượng đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng hay xương chậu.

3.10 Các bệnh lý về tuyến giúp, tiểu đường

Một số bệnh lý như: bệnh tuyến giáp, tiểu đường,… cũng sẽ gây nên những tổn thương và là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

4. Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

Rối loạn kinh nguyệt thật sự mang đến nhiều mối nguy hiểm đến phụ nữ. Điển hình như:

 • Thiếu máu: Lượng kinh ra nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao, tim loạn nhịp, thở gấp,…trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của bạn.
 • Nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa: Chu kỳ kinh kéo dài không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày mà còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng phát triển gây những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” ( viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng,…).
 • Nguy cơ vô sinh: Bạn có thể khó mang thai hơn nếu bạn có chu kỳ bất thường vì thời điểm rụng trứng không thường xuyên, hoặc do viêm nhiễm gây tắc vòi tử cung.
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: Các nghiên cứu khoa học cho thấy quan hệ tình dục vào những ngày “đèn đỏ” có thể làm tăng nguy cơ gây nên các bệnh phụ khoa. Do đó rối loạn kinh nguyệt phần nào đó khiến những cuộc “yêu” của bạn trở nên thất thường hơn.
 • Ảnh hưởng đến nhan sắc phụ nữ: Estrogen và Progesteron chính là 2 hocmon đóng vai trò cội nguồn sắc đẹp của phái nữ. Rối loạn các hormone này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhan sắc, sự tươi trẻ của phái đẹp. Làm khí huyết lưu thông kém khiến da kém mịn màng, khiến chị em dễ cáu gắt, nóng tính,… Rối loạn kinh nguyệt còn khiến chị em lo lắng, căng thẳng, khiến chất lượng cuộc sống suy giảm.
 • Bệnh lý nguy hiểm: Một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện những bệnh lý như chửa ngoài tử cung, ung thư niêm mạc tử cung,… sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi khám muộn.

5. Cách chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt

Để xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, bác sĩ tại phòng khám sẽ thực hiện một số bước kiểm tra như: Soi âm đạo bằng mỏ vịt. Siêu âm ổ bụng. Siêu âm buồng tử cung. Xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone nữ: estrogen và progestrogen. 

6. Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, bạn hãy đến gặp bạn sĩ nếu có rối loạn kinh nguyệt để có chẩn đoán xác định; loại trừ bệnh lý thực thể phải điều trị tại bệnh viện. Còn những rối loạn kinh nguyệt cơ năng, các bác sĩ sẽ tư vấn điều trị, theo dõi tại nhà. Sau đây là 1 số gợi ý đơn giản để cải thiện:

 • Cải thiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc phù hợp; điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp giờ giấc và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tích cực tập thể dục thể thao thường xuyên; dù là một vài động tác vận động nhỏ mỗi sáng 15-30 phút.
 • Giữ tâm lý thật thoải mái. Cố gắng làm việc và sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, trong lành và ít căng thẳng nhất có thể.  Bạn có thể nghe nhạc hoặc trò chuyện với bạn bè nhiều hơn để thư giãn đầu óc.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: không nên lạm dụng thuốc quá nhiều. Thuốc tránh thai là loại thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Việc sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá không những ảnh hưởng đến nội tiết; gây rối loạn kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng đến làn da của bạn nữa. 
 • Điều trị bệnh lý khác nếu có: Tuyến giáp, tiểu đường,…

Để mua sản phẩm Gel phụ khoa Nano Vrose chính hãng, chất lượng cao, giá hợp lý. Vui lòng liên hệ theo thông tin:
Văn phòng: 105/26 Hoàng Hoa Thám phường 6 quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0397 370 339
Shopee: https://shp.ee/fydnkrk
Lazada: https://c.lazada.vn/t/c.ZCHRcq