13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng vệ sinh vùng kín đúng cách là cần phải rửa vào trong phần âm đạo thật sạch. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc làm như vậy có thể mang lại nhiều nguy cơ bất lợi cho phụ nữ. Vậy vệ sinh vùng kín như thế nào là đúng cách. Hãy cùng Vrose tìm hiểu nhé:

13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín
13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín

1. Có thật sự cần rửa âm đạo hay không?

Thật sự bạn không cần rửa âm đạo

Nhưng việc rửa âm hộ lại khá cần thiết. Vậy “âm hộ” và “âm đạo” khác nhau như thế nào? Thuật ngữ “âm hộ” đề cập đến các bộ phận bên ngoài xung quanh âm đạo, chẳng hạn như:

  • Âm vật
  • Mũ trùm đầu
  • Môi âm hộ bên trong và bên ngoài (môi âm đạo)
13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín
Âm hộ và âm đạo khác nhau như thế nào?

Vệ sinh âm hộ và âm đạo đúng cách

Mặc dù bạn không cần thiết rửa bên trong âm đạo, nhưng bạn nên rửa âm hộ. Rửa âm đạo không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Bạn có thể đã nghe nói rằng âm đạo giống như một cái lò tự làm sạch; một phép ẩn dụ khá chính xác. 

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (American College of Obstetricians and Gynecologists) chỉ ra rằng âm đạo của bạn tự làm sạch và giữ cho bản thân khỏe mạnh bằng cách duy trì sự cân bằng pH chính xác và tự làm sạch bằng dịch tiết tự nhiên. 

Âm đạo của bạn chứa rất nhiều vi khuẩn “tốt”. Những vi khuẩn này duy trì sự cân bằng pH lý tưởng trong âm đạo của bạn. Âm đạo thường có tính axit nhẹ. Độ pH có tính axit khiến vi khuẩn “xấu” khó xâm nhập vào âm đạo của bạn.

Khi bạn sử dụng xà phòng, thuốc xịt,…  và vâng, thậm chí cả nước – để rửa bên trong âm đạo, bạn sẽ phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn. Điều này dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trùng nấm men và kích ứng khác.

Việc rửa âm đạo cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tự làm sạch của âm đạo. Cần lưu ý, trừ những trường hợp viêm nhiễm, và các bệnh phụ khoa liên quan đến nấm, ký sinh, bạn cần sự hỗ trợ từ các sản phẩm bên ngoài để loại bỏ vi khuẩn và làm sạch. Bạn có thể sử dụng những sản phẩm thích hợp theo chỉ định của bác sĩ để diệt khuẩn bên trong âm đạo.

2. Làm thế nào để rửa âm hộ đúng cách?

Bạn nên rửa âm hộ bằng nước ấm. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng xà phòng nhẹ không gây kích ứng da. Nhưng điều này có thể không cần thiết. Nhẹ nhàng làm sạch xung quanh các nếp gấp, sử dụng khăn sạch hoặc tay của bạn. Tránh để nước hoặc xà phòng vào bên trong âm đạo. 

Ngoài việc rửa âm hộ, bạn nên rửa hậu môn và vùng giữa âm hộ và hậu môn hàng ngày. Tốt nhất là rửa “từ trước ra sau” – nói cách khác, rửa âm hộ trước rồi đến hậu môn. Nếu không, vi khuẩn từ hậu môn có thể lây lan sang âm đạo của bạn. Chúng có thể gây nhiễm trùng.

3. Có cần dùng xà phòng để rửa vùng kín?

Câu trả lời là không! Theo Mayo Clinic, bạn không cần phải dùng xà phòng để rửa âm hộ. Nếu bạn muốn sử dụng một loại sản phẩm nào đó, hãy chọn loại xà phòng không mùi, dịu nhẹ và không màu. Xà phòng thơm có thể gây kích ứng vùng da nhạy cảm trong và xung quanh âm hộ. Hoặc chọn một loại dung dịch vệ sinh chuyên biệt dùng cho vùng kín. Hãy đảm bảo chúng không gây kích ứng với vùng kín. Bạn nên cân nhắc những sản phẩm có độ pH phù hợp với môi trường pH của vùng kín.

4. Dung dịch vệ sinh phụ nữ và thuốc xịt có cần thiết

Hầu hết các siêu thị, nhà thuốc đều bày bán rất nhiều loại nước rửa và xịt phụ nữ được cho là có tác dụng giảm mùi và làm sạch âm đạo. Đừng vội mua những thứ này, nếu vùng kín của bạn đang trong trạng thái khỏe mạnh. Như đã nói ở phần trên; vi khuẩn có lợi trong âm đạo là hàng rào bảo vệ, chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Nhưng nếu tình trạng vùng kín của bạn đang có các dấu hiệu không ổn. Chứng tỏ hàng rào bảo vệ của bạn đang cần được hỗ trợ, bạn cần sử dụng một sản phẩm làm sạch chuyên dụng để làm sạch bên trong âm đạo. Về mùi hương, âm đạo không cần bất kỳ loại sản phẩm nào trong số đó để có mùi hương nồng nàn như vườn hồng! Vì thế cần lưu ý với các mùi hương từ sản phẩm.

Về cơ bản, những sản phẩm này được tạo ra để đáp ứng cho sự bất an của mọi người về mùi cơ thể. Cơ thể của mỗi người đều có mùi hương đặc trưng riêng nên điều này không phải vấn đề đáng lo ngại. Nếu bạn yêu thích vùng kín có mùi hương từ sản phẩm hỗ trợ, hãy lưu ý khi sử dụng chúng. Tuy nhiên nếu vùng kín có mùi khó chịu thì có thể bạn đang gặp các vấn đề về phụ khoa. Khi này việc sử dụng sản phẩm có mùi khiến tình trạng bệnh xấu hơn, bạn cần sản phẩm phù hợp điều trị vấn đề chính gây mùi hôi như: viêm nhiễm, viêm lộ tuyến,…. 

5. Sản phẩm vệ sinh vùng kín có mùi hương đều không nên

Đúng vậy, bạn nên tránh những điều này. Các sản phẩm có mùi thơm – dù là xà phòng, nước rửa hay thuốc xịt – đều có thể gây kích ứng âm đạo và âm hộ. Và thật tồi tệ nếu sử dụng sản phẩm mà bạn nghĩ là tốt cho vùng kín nhưng nó lại có tác dụng ngược lại.

6. Mùi đặc trưng của âm đạo, người khác có ngửi thấy không?

Có thể là không. Âm đạo mỗi người đều có mùi đặc biệt và điều đó không làm ảnh hưởng gì. Không chắc người khác có thể ngửi thấy trừ khi họ ở rất gần âm đạo của bạn – vì vậy bạn tình của bạn có thể sẽ ngửi thấy. Nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường và đó không phải là điều đáng lo ngại.

Không có âm đạo nào là không có mùi, và chúng cũng không nên. Âm đạo có nhiều mùi có thể có, từ mùi thơm đến ngọt. Mùi âm đạo có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu mùi của chúng trở nên hăng và khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nơi chăm sóc sức khỏe khác. Vì một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn, có thể khiến âm đạo có mùi nặng hoặc mùi bất thường.

13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín
Mùi đặc trưng của âm đạo

Như đã đề cập chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến mùi “cô bé”. Vì thế để cải thiện bạn có thể ăn và uống nước ép thơm và dưa hấu, giảm khẩu phần thịt. Điều này giúp dịch tiết vùng kín giảm mùi hôi.

Vậy có nên sử dụng nước hoa vùng kín hay không? Bạn nên giữ cô bé của mình có mùi hương tự nhiên. Tuy nhiên nếu bạn ưa thích việc làm thơm cho cô bé bằng nước hoa vùng kín thì nên lưu ý điều sau:

Thứ nhất

Hãy đảm bảo bạn đang không mắc các bệnh về vùng kín, vì lúc này vùng kín của bạn khá nhạy cảm. Nên khi sử dụng nước hoa sẽ có làm tình hình tệ hơn như kích ứng,…

Thứ hai

Chọn các sản phẩm an toàn, có mùi nhẹ nhàng, ít gây kích ứng nhất trên da, và lưu ý chỉ nên sử dụng lên trên quần lót. Không cần phải trực tiếp vào cô bé.

7. Tiết nhiều dịch âm đạo có làm sao không?

Dịch tiết âm đạo là điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn lo lắng về việc tiết dịch của mình, hãy xem xét màu sắc của chúng. Thông thường, dịch tiết trong và trắng là chất bôi trơn tự nhiên mà âm đạo của bạn tạo ra để giữ cho các mô ẩm và khỏe mạnh. Tiết dịch trong cũng có thể là kết quả của quá trình rụng trứng. Đây chỉ là một dấu hiệu cho thấy âm đạo của bạn đang thực hiện công việc của nó.

13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín
Tiết nhiều dịch âm đạo có làm sao không?

Dịch tiết của bạn cũng có thể có màu nâu đỏ xung quanh kỳ kinh, vì nó sẽ có màu giống máu của bạn. Bạn có thể cần phải trò chuyện với bác sĩ nếu dịch tiết của bạn có màu xám, xanh lá cây hoặc vàng hoặc nếu nó kèm theo ngứa, đau hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.

8. Vệ sinh vùng kín ngày hành kinh 

Hãy thực hiện việc rửa âm hộ theo cách tương tự khi đang hành kinh. Nếu lo lắng về mùi tiềm ẩn, bạn có thể cân nhắc rửa âm hộ nhiều hơn một lần mỗi ngày.

9. Có nên vệ sinh vùng kín bằng loại sản phẩm khác?

Một số người sử dụng xà phòng thơm để rửa vùng kín của họ mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, nhưng đó vẫn không phải là một ý kiến ​​hay. Xà phòng thơm, có mùi thơm có thể gây kích ứng vùng da nhạy cảm xung quanh âm hộ.

10. Thụt rửa âm đạo có thật sự hiệu quả?

Thụt rửa âm đạo bao gồm việc nhỏ một dung dịch vào âm đạo, thường là với mục đích làm sạch âm đạo. Điều này thật ra không mang lại hiệu quả mà còn không an toàn. Bạn có nhớ vi khuẩn “tốt” đã đề cập trước đó không? Việc thụt rửa, giống như xà phòng, có thể gây kích ứng và giết chết vi khuẩn tốt đó, khiến âm đạo của bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (American College of Obstetricians and Gynecologists) khuyến cáo không nên thụt rửa. Có một số biến chứng liên quan đến việc thụt rửa, từ tính nhạy cảm với STI đến các vấn đề khi mang thai.

13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín
Không nên thụt rửa âm đạo

Một nghiên cứu năm 2008 về sức khỏe âm đạo đã xem xét 2.561 người tham gia. Nghiên cứu cho thấy những người thụt rửa thường xuyên trước khi mang thai có nhiều khả năng sinh non cao hơn. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người tham gia thụt rửa thường xuyên có nhiều khả năng bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV).

Nói tóm lại, việc thụt rửa không giúp ích cho một hệ thống sinh sản khỏe mạnh. Giống như nước rửa phụ nữ có hương thơm, chúng không cần thiết và có hại.

11. Xông hơi vùng kín có hiệu quả không?

Xông hơi âm đạo đã trở thành một chủ đề nóng khi được Gwyneth Paltrow ca ngợi vào năm 2015. Nó bao gồm việc ngâm một số loại thảo mộc trong nước nóng và ngồi trên mặt nước để hơi nước đi vào âm đạo của bạn. Việc đó được cho là làm dịu chứng chuột rút, đầy hơi và các tình trạng khác.

Thật ra xông hơi âm đạo không phải là một ý kiến hay. Không có bằng chứng khoa học cho thấy nó hoạt động hơn nữa nó có thể gây hại. Hơi nước nóng có thể làm tổn thương các mô mỏng manh trong và xung quanh âm đạo, và một số loại thảo mộc có thể khiến bạn bị sảy thai.

Khi nói đến một bộ phận cơ thể nhạy cảm như âm đạo, tốt nhất bạn nên sử dụng các giải pháp đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

12. Những lưu ý cần biết khi vệ sinh vùng kín?

Có một số điều bạn có thể làm để giữ cho âm đạo và âm hộ của mình khỏe mạnh.

Lau từ trước ra sau

Khi đi vệ sinh, không lau từ sau ra trước; vì điều này có thể làm lây lan vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo. Điều này có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Thay vào đó, hãy luôn lau từ trước ra sau.

Quy tắc “trước ra sau” với hoạt động tình dục

Quy tắc “trước ra sau” không chỉ áp dụng cho việc lau vùng kín. Hãy đảm bảo không có gì đi vào gần hậu môn của bạn sau đó sẽ đi vào gần âm đạo của bạn, trừ khi bạn làm sạch nó trước. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến quan hệ tình dục và đồ chơi, ngón tay, lưỡi, dương vật và bất cứ thứ gì khác có thể đi gần hậu môn của bạn nên được rửa sạch trước khi nó đi vào âm đạo của bạn.

Luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để đẩy bất kỳ vi trùng nào ra bên ngoài đường tiết niệu của bạn. Trong khi quan hệ tình dục; vi trùng có thể tiếp xúc với đường tiết niệu của bạn, một lỗ nhỏ ngay trên âm đạo của bạn. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục giúp loại bỏ những vi trùng đó ra ngoài. Nếu không đi tiểu sau khi quan hệ tình dục; bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) – một tình trạng dễ điều trị nhưng gây đau đớn.

13 Điều bạn chưa biết về vệ sinh vùng kín
Luôn đi vệ sinh sau khi quan hệ

Chọn sản phẩm của bạn một cách an toàn

Nếu bất cứ thứ gì đi vào âm đạo của bạn;; hãy nhớ kiểm tra các thành phần trước khi sử dụng. Nên tránh bôi trơn có mùi thơm, bao cao su và băng vệ sinh.

Mặc đồ lớt bằng vải cotton

Đồ lót bằng vải cotton vừa nhẹ nhàng vừa thoải mái trên vùng mu nhạy cảm của bạn. Đồng thời thoáng khí, giúp hơi ẩm “thoát ra ngoài” thay vì tích tụ. Nylon và các loại vải tổng hợp khác có thể gây kích ứng vùng da quanh âm hộ của bạn.

Thay quần áo ướt đẫm mồ hôi càng sớm càng tốt

Điều kiện ẩm ướt, ấm áp là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn xấu sinh sôi. Để ngăn vi khuẩn này phát triển quá mức và lây nhiễm sang âm đạo; hãy thay áo tắm ướt hoặc quần thể dục ướt đẫm mồ hôi càng sớm càng tốt.

13. Khi nào nên đi khám phụ khoa?

Hãy đi khám bác sĩ hoặc đến nơi chăm sóc sức khỏe khác nếu bạn gặp phải:

  • Đau khi bạn đi tiểu, quan hệ tình dục
  • Một mùi hăng và khó chịu phát ra từ âm đạo của bạn
  • Mụn nước, vết loét hoặc mụn cóc xung quanh bộ phận sinh dục của bạn
  • Khí hư xanh, vàng hoặc xám
  • Dịch đặc trông giống như pho mát
  • Ngứa âm đạo dai dẳng
  • Chảy máu âm đạo không giải thích được

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ về sức khỏe âm đạo của mình nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào khác. Cũng như làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường xuyên để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Gel Phụ Khoa Nano Vrose – Giải pháp vệ sinh ngăn ngừa viêm nhiễm an toàn.

Gel phụ khoa Nano Vrose là một sản phẩm có khả năng làm sạch, đào thải các chất bẩn tồn đọng bên trong vùng kín một cách an toàn. Bởi được kết hợp từ các thành phần lành tính Đông y chuyên dùng trong điều trị bệnh phụ khoa. Ion bạc và vitamin nhóm B. Giúp loại bỏ tình trạng vùng kín có mùi hôi khó chịu, ngứa ngáy, khí hư,…; Đặc biệt sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả các vấn đề: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung. Trả lại vùng kín khỏe mạnh cho phái đẹp Việt. 

Để mua sản phẩm Gel phụ khoa Nano Vrose chính hãng, chất lượng cao, giá hợp lý. Vui lòng liên hệ theo thông tin:

Văn phòng: 105/26 Hoàng Hoa Thám phường 6 quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0397 370 339

Shopee: https://shp.ee/fydnkrk

Lazada: https://c.lazada.vn/t/c.ZCHRcq